วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

ข้อตกลงใหม่ลีก,สหภาพผู้เล่นNBAลดอายุเด็กเข้าดราฟท์

ข้อตกลงใหม่ลีก,สหภาพผู้เล่นNBAลดอายุเด็กเข้าดราฟท์

ลีกบาสเกตบอลเอ็นบีเอและสหภาพผู้เล่น (เอ็นบีพีเอ) ถูกคาดหมายว่าจะยอมลดอายุนักกีฬาเข้าสู่การดราฟท์จากเดิมขั้นต่ำต้องอยู่ในปีที่ 19 มาสู่อายุไม่น้อยกว่า 18 ปีในดราฟท์ คลาส นั้นๆ สำหรับข้อตกลงร่วมฉบับใหม่

รายงานจาก ‘ดิ แอธเลติค เอ็นบีเอ’ ว่าปัจจุบันลีกกับ ‘เอ็นบีพีเอ’ ใช้ข้อตกลงฉบับปี 2005 เรื่องเกณฑ์อายุขั้นต่ำ แต่หากมีการปรับลดวัยลงมาก็ส่งผลให้ผู้เล่นเทพจากมัธยมปลายสามารถดิ่งสู่ลีกอาชีพทันที ไม่ต้องไปลงคอลเลจหรือระดับจี-ลีกสัก 1 ปีก่อน

นอกจากนั้นอีกข้อตกลงไฮไลท์คือจะเพิ่มเหตุผลเรื่องไม่ถูกส่งลงสนามเนื่องจากปัญหาสภาพจิตใจ แบบเดียวกับที่บาดเจ็บร่างกาย โดยไม่มีการปรับเงิน

ข้อตกลงนี้มาจากกรณีศึกษาของ เบน ซิมม่อนส์ ครั้งมีดราม่ากับ ฟิลาเดลเฟีย 76เซอร์ส อดีตต้นสังกัด จนโดนเทรดมา บรู้กลิน เน็ตส์ กลางซีซั่นก่อน 

หรือที่ผ่านๆมาผู้เล่นดีกรีออล-สตาร์อย่าง เดอมาร์ เดอโรซาน ค่าย ชิคาโก บูลล์ส หรือ เควิน เลิฟ ของ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ก็เคยเผยเรื่องมีปัญหาสภาพจิตใจอย่างหนัก

ผู้บริหารลีกกับสหภาพผู้เล่นจะนัดประชุมรายละเอียดเพิ่มเติมอีกในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับรายละเอียดปลีกย่อยข้อตกลงร่วม เพื่อให้เคาะสรุปมีมติทางการก่อนเส้นตาย 15 ธ.ค.

อีกประเด็นสำคัญที่หารือคืออยากเพิ่มค่าปรับภาษีฟุ่มเฟือย การใช้เงินเกินเพดานค่าจ้างประจำปี  แต่ทั้งนี้ต้องมีการปรับโครงสร้างขั้นบันไดอัตราจ่ายให้ชัดเจนกว่านี้เสียก่อน