วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

การูบาเครดิตโค้ชสเปนปั้นทีมเกรดBสู่แชมป์ยุโรป

การูบาเครดิตโค้ชสเปนปั้นทีมเกรดBสู่แชมป์ยุโรป

อุสมาน การูบา เซนเตอร์ทีมชาติสเปน/ ฮิวสตัน ร็อคเก็ตส์ ให้เครดิตเฮดโค้ชชาวอิตาเลี่ยน แซร์โจ้ สคาริโอโล่ เป็นผู้สร้างความเชื่อมั่นแก่แก๊งพลังหนุ่มว่าสามารถเสียดทานเหล่าบิ๊กเนมยุโรป จนสามารถคว้าแชมป์ยูโรบาสเกต 2022 สำเร็จ

ก่อนทัวร์นาเมนต์เปิดฉาก ‘ลา โรฆา’ ไม่ได้โดนมองเป็นเต็ง 3 อันดับแรกด้วยซ้ำเพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากยุคทองชุดคว้าแชมป์ ฟีบ้า เวิลด์ คัพ 2019 

หลายสำนักให้จับตาชาติอย่าง เซอร์เบีย ของ นิโกล่า โยกิช, แชมป์เก่า สโลวีเนีย ที่มี ลูก้า ดอนชิช หรือ กรีซ ซึ่งนำโดย จานนิส อันเทโทคุนโป้ 

อย่างไรก็ตามวงในวัย 20 ปีชี้ว่าการไม่โดนคาดหวัง, ไร้ดารา ก็นับเป็นเรื่องดีเพราะต่างคนต่างช่วยกันเล่นแบบไร้อีโก้ ส่วนเฮดโค้ช สคาริโอโล่ ก็เก๋าพอเขย่าเคมีให้ภาพรวมออกมาดีที่สุด

“ด้วยความสัตย์เราไม่ได้ใส่ใจพวกบิ๊กเนมใดๆเลยเพราะท้ายที่สุดบาสฯมันแข่งข้างละ 5-ต่อ-5” เจ้าของผลงานเฉลี่ย 4.7แต้ม, 5.0 รีบาวน์ด, 2.6 แอสซิสต์, 0.9 สตีลและ 0.8 บล็อคเปิดปากระหว่างงานฉลองความสำเร็จที่กรุงมาดริด 

“เพราะตัวบ้านๆทุกคนนี่แหละรวมใจกันสู้และเล่นเป็นทีม – มันคือจุดแข็งของเรา”

“คุณสามารถไปถามใครก็ได้ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาฟอร์มทีม ทุกคนสู้พิสูจน์ปมด้อยในทุกๆวัน จุดขายของเราคือความแข็งแกร่งของทั้งทีม ซึ่งชาติแบบนั้นถึงประสบความสำเร็จในทัวร์นาเมนต์” 

วงในจาก ‘จรวดมหาปลัย’ เชื่อว่าแชมป์ยุโรปสมัย 4 แค่จุดเริ่มต้นยุคผลัดในบาสฯสเปน ทีมยังเหลือศักยภาพให้เก่งขึ้นอีกรอติดตามในการป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกปีหน้า 

“สิ่งที่ดีสุดคือเรายังเหลือศักยภาพให้พัฒนาได้อีกในอนาคต” อดีตดาวรุ่ง เรอัล มาดริด เสริม

“นี่แค่เริ่มต้นของบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ คิดว่าอีก 2-3 ข้างหน้าจะดีขึ้นกว่าเดิมประสบการณ์ซึ่งสั่งสมจะช่วยยกระดับฟอร์ม”

ความลับอีกประการของทีมชาติสเปนในทัวร์นาเมนต์ยูโรบาสเกต 2022 คือวิทยาศาสตร์การกีฬาโดยเฉพาะเรื่องโภชนาการที่ การูบา เผยว่าโค้ช แซร์โจ้ สั่งจัดอาหารคอร์สพิเศษแก่ ฆวนโช่ เอร์นานโกเมซ 

จนส่งผลให้ฟอร์เวิร์ดหน้าหยกฟอร์มเทพนัดชิงฯยิงไกลลงถึง 7 จาก 9 ลูก