วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

มาร์กกาเน่นภูมิใจแบกฟินแลนด์เข้า8ทีมยูโรบาสเกต

มาร์กกาเน่นภูมิใจแบกฟินแลนด์เข้า8ทีมยูโรบาสเกต

เลารี่ มาร์กกาเน่น ถ่อมตัวแม้สร้างผลงานเด่นช่วยทีมชาติฟินแลนด์พลิกล็อคปราบ โครเอเชีย 94-86 คะแนน จนผ่านถึงรอบก่อนรองฯ ยูโรบาสเกต 2022 บอกคือสิ่งที่สมควรทำอยู่แล้ว

เกมที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ อารีน่า กรุงเบอร์ลินวานนี้ ฟอร์เวิร์ดตัวใหม่ของ ยูท่าห์ แจซ ซัดไป 43 แต้ม มากสุดประวัติศาสตร์ชาติในรายการใต้ความดูแล ‘ฟีบ้า’ บวกอีก 9 รีบาวน์ด, 3 แอสซิสต์, 3 สตีล (ฟิลด์โกลลง 19 จาก 29 ครั้ง) ไม่เสียเทิร์นโอเวอร์ 

ส่งผลให้กลายเป็นผู้เล่นทำแต้มสูงสุดในเกมเดียวสำหรับชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเที่ยวนี้ลำดับสองรองจาก ลูก้า ดอนชิช (47 คะแนน) ของ สโลวีเนีย/ดัลลัส แมฟเวอริคส์ เท่านั้น 

“มันเป็นอีกคืนที่ดูเหมือนว่าผมชู้ตยังไงก็ลง ถือว่าคือชัยชนะอันยอดเยี่ยม ก็แค่พยายามทำในสิ่งที่ทีมจำเป็นต้องใช้ผมทำ” การเปิดปากหลังคว้าตำแหน่งผู้เล่นทรงคุณค่าของเกม 

“เราทราบว่าหากเข้าฝักชนะใครก็ได้ : ทั้งนี้ก็ต้องให้เครดิตโครเอเชียด้วยว่าคือคู่แข่งตึงมือ” 

ส่วนคู่แข่งรอบต่อไปอย่างทีมชาติสเปน อดีตมหาอำนาจทวีปทางผู้เลน่วัย 25 ปีไม่มีขาสั่น (13 ก.ย.)

“เราตื่นเต้นกับคู่แข่งด่านต่อไป จากนี้ต้องกลับไปทำการบ้านเพื่อรับมือสเปน พวกเขาเป็นอีกทีมอันยอดเยี่ยม ทุกคนทราบว่าต้องเจอกับอะไร”

“มันจะเป็นประสบการณ์เข้าถึงรอบลึกแบบที่ไม่มีผู้เล่นในทีมคนใดเคยสัมผัสมาก่อน ก็ตื่นเต้น หวังว่าคงไม่หยุดเพียงเท่านี้” 

“เรื่องสถิติส่วนบุคคลใดๆไม่ได้ใส่ใจ แค่พยายามช่วยทีม แค่ทำแต้มในจังหวะที่ต้องทำ เลือกช็อตเล่นให้เหมาะสม ทัวร์นาเมนต์นี้คนเก่งๆเพียบ ก็ดีใจที่ได้ไปต่อ”

ฟินแลนด์ ทาบสถิติผลงานดีสุดในยูโรบาสเกต เพราะหนสุดท้ายที่ทำได้คือปี 1967