วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

โรเบิร์ต คาร์โมนา นักเตะที่อายุมากที่สุดในวงการฟุตบอล: ยังคงเริ่มต้นในวัย 59 โดยไม่มีแผนจะเลิกเล่น

03 มี.ค. 2022
412
โรเบิร์ต คาร์โมนา นักเตะที่อายุมากที่สุดในวงการฟุตบอล: ยังคงเริ่มต้นในวัย 59 โดยไม่มีแผนจะเลิกเล่น

Stanley Matthews เกษียณเมื่ออายุ 50 ปีและยังคงเป็นตัวอย่างที่ดีและยืนยาวในประวัติศาสตร์ฟุตบอลเพราะเขาเป็นผู้เล่นชั้นยอด เช่นเดียวกับ คาซูโยชิ มิอุระ อดีตนักเตะทีมชาติญี่ปุ่น มืออาชีพอีกคนที่อายุ 55 ปี ยังคงเล่นในระดับล่างของฟุตบอลญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ในอุรุกวัย โรเบิร์ต คาร์โมนา สามารถโม้ว่าเป็นผู้เล่นที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล

เดือนหน้า, คาร์โมนา จะอายุครบ 60 ปี และเขายังคงเล่นแมตช์อย่างเป็นทางการ ดิ Guinness Book of Records ได้ตรวจสอบสิ่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะทำสำเร็จ เมื่อพิจารณาจากจำนวนเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการรวมอยู่ในรายการของพวกเขา มันต้องใช้เวลา คาร์โมนา สี่ปีเพื่อให้ได้รับการยอมรับนี้ การไม่ได้เป็นผู้เล่นระดับสูงไม่ได้ช่วยเขาในงานของเขา

กระบวนการนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2010 เมื่อลูกสาวของเขาสนับสนุน คาร์โมนา เริ่มส่งเอกสาร เช่น สูติบัตร รูปถ่าย และรายละเอียดการแข่งขันมาที่ กินเนสส์‘ ทีม. ใน ที่ สุด เอกอัครราชทูต ได้ เยือน อุรุกวัย เพื่อ แสดง ใบ รับรอง แก่ เขา.

อาชีพของเขามีมาอย่างยาวนาน 45 ปีที่น่าประทับใจ โดยมี 30 สโมสรในประวัติย่อของเขา และเกมทางการประมาณ 2,200 เกมที่ลงเล่น บางทีที่น่าประทับใจที่สุดคือเขาไม่เคยหยุดเล่น แต่ถึงแม้เขาจะไม่แน่ใจว่าเขาจัดการมันได้อย่างไร

“ในประวัติศาสตร์ฟุตบอล อาจมีผู้เล่นอายุประมาณ 10 หรือ 15 คน แต่ส่วนใหญ่เลิกเล่นแล้วจึงเข้าร่วมสโมสรในปีต่อมา” คาร์โมนา.

“ในกรณีของผม ผมเล่นมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มอาชีพค้าแข้งในปี 1976

“ฉันไม่สามารถให้คำตอบง่ายๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับในการมีอายุยืนยาวของฉันได้ มีหลายปัจจัย: การควบคุมอาหารที่ดี วินัยในการฝึก การหลีกเลี่ยงความเกียจคร้าน แอลกอฮอล์และยาเสพติด และถึงแม้จะมีชีวิตที่ยากลำบากมาตั้งแต่เด็ก มีทัศนคติเชิงบวกอยู่เสมอ

“คุณต้องมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าที่จะเชื่อว่าความฝันจะเป็นจริงถ้าคุณตั้งเป้าหมายบางอย่าง ในชีวิตของฉันไม่มีคำว่า ‘ทำไม่ได้’ ฉันรู้สึกเหมือนได้รับของขวัญและไม่ได้เสียมันไป . ฉันรู้สึกมีชีวิตชีวามากและมีพลังเหมือนเด็ก ๆ ”

Robert Carmona: ชายผู้หลงใหลในฟุตบอลเหมือนเดิม

คาร์โมนา มีใจรักในกีฬาและทุ่มเทด้วย ไม่พลาดการฝึกซ้อมแม้แต่วันเดียว ยกเว้นเมื่อได้รับบาดเจ็บ

“ถึงผมจะไม่ได้อยู่ภายใต้สัญญา ผมก็ซ้อมหกหรือเจ็ดครั้งต่อสัปดาห์” . กล่าว คาร์โมนา.

“ถ้าฉันได้รับบาดเจ็บ ฉันพยายามฟื้นตัวให้เร็วที่สุดเพื่อกลับมาดีที่สุด บรรลุเป้าหมายของฉันและไม่ปล่อยให้ใครผิดหวัง น่าเสียดายที่ฉันได้รับบาดเจ็บและการผ่าตัดหลายครั้งตั้งแต่ปี 1980 ฉันมี รวมแปดการดำเนินงาน

“ฉันจำได้ว่าวันหนึ่งศัลยแพทย์บอกกับฉันว่าฉันต้องเลิกเล่นฟุตบอล ฉันมองเขาแล้วพูดว่า ‘คุณไม่รู้ว่าคุณกำลังพูดกับใคร เพราะไม่มีการผ่าตัด ไม่ใช่อันนี้หรือใคร หนึ่งจะทำให้ฉันเลิกเล่นฟุตบอล ‘ ฉันคิดว่าเขาคิดผิด ที่นี่ 40 ปีต่อมาฉันเล่นและแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม ขอบคุณพระเจ้า ”

โรเบิร์ต คาร์โมนา ยังคงมุ่งมั่น และไม่มีวี่แววจะเลิกเล่น

คาร์โมนา ยึดถืออาชีพของเขาอย่างจริงจังและมักจะเป็นไปได้เสมอ ด้วยความมุ่งมั่นอย่างสูงสุดต่อการค้าขายของเขา เขาบอกว่าเขาไม่ได้ออกไปปาร์ตี้ตั้งแต่อายุ 16 ปี แต่เขาภูมิใจที่แตกต่างจากผู้เล่นคนอื่นๆ

เมื่ออายุ 59 ปี นักเตะอุรุกวัยอยู่ในขั้นตอนในอาชีพค้าแข้งของเขา ซึ่งเขาไม่เพียงแต่แก่กว่าเพื่อนร่วมทีมทุกคน แต่ยังรวมถึงโค้ชหลายคนด้วย อย่างไรก็ตาม การเกษียณอายุไม่ได้อยู่ที่ขอบฟ้า และเขาไม่ชอบพูดถึงความเป็นไปได้มากนัก

“เมื่อพวกเขาถามฉันเกี่ยวกับ [retiring]มันทำให้ฉันรำคาญนิดหน่อย… ฉันพูดว่า ฉันจะเกษียณเพื่ออะไร” อธิบาย คาร์โมนา.

“ฉันเป็นผู้ที่ได้รับเลือก เป็นตำนานที่มีชีวิต ฉันกลายเป็นผู้เล่นที่อายุมากที่สุดในโลกและฉันจะสู้ต่อไป ฉันรู้สึกเหมือนอายุ 25 ปี การเกษียณไม่ได้อยู่ในความคิดของฉัน

“ฉันต้องการให้อาชีพของฉันเป็นสื่อถึงผู้คน คุณได้รับชีวิตเดียวเท่านั้นและเราต้องแสดงให้เห็นว่าเราสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น คาร์โมนาจะไม่ไปไหน!”

ผู้เล่นที่อายุมากที่สุดในโลกคือกองหลัง

คาร์โมนา ใช้เวลาส่วนใหญ่ในอาชีพการงานของเขาในฐานะเพลย์เมคเกอร์กองกลาง แต่นับตั้งแต่ผ่านหลักชัยที่ 40 เขาได้ย้ายกลับเข้าสู่ศูนย์กลางของกองหลัง หลังจากเล่นมา 45 ปี คุณอาจคิดว่าเขาได้ทำตามความฝันทั้งหมดแล้ว แต่เขาก็ยังมีความทะเยอทะยาน

“ฉันได้รับการยอมรับและยกย่องในอุรุกวัยและแม้กระทั่งในเวทีโลก แต่ฉันต้องการ ฟีฟ่า เพื่อสังเกตความสำเร็จและบันทึกของฉัน เนื่องจากฉันถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของสุขภาพ กีฬา การศึกษา ความมุ่งมั่น ค่านิยม และความเป็นมืออาชีพ ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก” เขากล่าว

คาร์โมนา ยังนับวันจนถึงวันอาทิตย์ และเขาเล่นเกมต่อไปในอาชีพค้าแข้งให้กับทีมของเขา ฮาเซเล อุน โกล อา ลา วิดาซึ่งเป็นโครงการเพื่อสังคมในระดับที่สี่ของฟุตบอลอุรุกวัย เป็นคลับที่ โรเบิร์ต คาร์โมนา ใช้พรสวรรค์เป็นนักฟุตบอลเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส และนั่นเมื่อ 45 ฤดูกาลที่แล้วรู้สึกพิเศษมาก