วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

ไฟเขียว! ลาลีกาขายหุ้นส่งผล บาร์ซาต่อสัญญาเมสซี, มาดริดล่าเอ็มบัปเป้

ไฟเขียว! ลาลีกาขายหุ้นส่งผล บาร์ซาต่อสัญญาเมสซี, มาดริดล่าเอ็มบัปเป้
ไฟเขียว! ลาลีกาขายหุ้นส่งผล บาร์ซาต่อสัญญาเมสซี, มาดริดล่าเอ็มบัปเป้

ไฟเขียว! ลาลีกาขายหุ้นส่งผล บาร์ซาต่อสัญญาเมสซี, มาดริดล่าเอ็มบัปเป้

ลีกสูงสุดของสเปนหาเงินก้อนโตจากกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้หลายสโมสรในลีกลดภาระทางการเงิน และเดินหน้าตลาดนักเตะของตัวเองได้

หลังจากเจอปัญหาด้านการเงิน เพราะภาวะโควิด-19 มาอย่างยาวนาน ล่าสุด ลาลีกา สามารถหาเงินได้ 2.3 พันล้านปอนด์ จาก CVC Capital Partners ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการเซ็นสัญญาฉบับใหม่ของลิโอเนล เมสซี และเปิดทางให้เรอัล มาดริด สามารถล่าตัว คีลิยัน เอ็มบัปเป้ จากปารีส แซงต์ แชร์กแมง ได้

เงินก้อนดังกล่าวจะทำให้ CVC Capital Partners ได้หุ้นจำนวน 10% จากบริษัทใหม่ซึ่งทางลาลีกากำลังจะก่อตั้งขึ้น โดยการซือขายในครั้งนี้ จำเป็นต้องได้รับการเห็นชอบโดยเสียงส่วนใหญ่จาก 42 สโมสร ในลาลีกา และเซกุนด้าลีก เสียก่อน

เงินจำนวน  2.3 พันล้านปอนด์ จะถูกแบ่งให้แต่ละสโมสรได้นำไปใช้เพื่อลดภาระและปัญหาทางการเงินต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 ซึ่งเรอัล มาดริด และบาร์เซโลนา จะได้รับเท่าๆ กันอยู่ที่ 238 ล้านปอนด์


มาร์ค ซีเรีย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินของวงการฟุตบอล กล่าวกับ 7M-Thailand ว่า “เงินจำนวน 90% จาก 2.3 พันล้านปอนด์ จะกระจายไปให้แต่ละสโมสรในรูปแบบของสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) เป็นระยะเวลา 40 ปี

“70% ของเงินก้อนนั้นจะถูกใช้เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน 15% จะใช้เพื่อรีไฟแนนซ์หนี้ และอีก 15% ใช้เพื่อขยายเพดานค่าเหนื่อย”

ทั้งนี้ ซีเรียยังเชื่ออีกด้วยว่าเงินก้อนนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการก่อตั้งซูเปอร์ลีก เพราะเมื่อสโมสรอย่างเรอัล มาดริด และบาร์เซโลนา มีรายได้มากขึ้น พวกเขาก็จะไปสนใจในเรื่องซูเปอร์ลีกน้อยลง

“ฆาเบียร์ เตบาส ประธานลาลีกา เป็นคนที่ฉลาดมาก และหาทางเพิ่มรายได้ให้สโมสรใหญ่ได้เป็นอย่างมาก ตอนนี้พวกเขาคงมีแรงจูงใจน้อยลงที่จะก่อตั้งยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก” ซีเรีย กล่าวต่อ

“ข้อตกลงนี้ต้องการที่จะเพิ่มเงินเข้าไปให้สโมสรต่างๆ เพื่อให้การแข่งขันลาลีกามีความสูสีกันมากขึ้น และใกล้เคียงกับพรีเมียร์ลีกมากกว่าเดิม

เงินก้อนนี้ช่วยบาร์เซโลนาอย่างไร?

บาร์เซโลนาจะได้เงิน 238 ล้านปอนด์ และจะแบ่งเงิน 36 ล้านปอนด์ เพื่อขยายเพดานค่าเหนื่อย เงินก้อนนี้จะช่วยให้สโมสรลงทะเบียน 4 นักเตะใหม่ที่ได้มาในช่วงหน้าร้อน รวมถึงต่อสัญญาฉบับใหม่กับเมสซีได้

เงินก้อนนี้ช่วยเรอัล มาดริดอย่างไร?

เรอัล มาดริด จะได้เงินก้อนเดียวกัน ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถนำไปเสริมทัพนักเตะใหม่เข้ามาได้ ทางราชันชุดขาวมีข่าวกับคีลิยัน เอ็มบัปเป้ มาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา การได้เงินก้อนนี้มา จะทำให้พวกเขาสามารถเดินหน้าเจรจาต่อไปได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง